Hầu hết các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, mặn, đắng. Ngũ sắc có: trắng, vàng, xanh, đỏ, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, hấp, chiên. So với những nước khác, cách nấu nướng của người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị. Thay vào đó, người ta tập trung vào các hương vị tinh khiết của thành phần các món ăn như: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.
Tại đa số các trường tiểu học hay trung học của Nhật đều phục vụ bữa trưa, được thiết kế với thành phần dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng, giúp hỗ trợ để phát triển tối đa chiều cao của trẻ em Nhật.
(*) Lưu ý: Sữa mẹ là thức ăn thiết yếu cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ; các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác.
Ý kiến của bạn